Cách bảo mật thông tin điện thoại tránh bị “Hack”

26/06/2023 | Quang Minh Mobile

Bảo mật thông tin điện thoại là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Trong một thế giới liên kết mạng và công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, việc bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu trên điện thoại di động trở nên càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Từ việc lưu trữ ảnh, tin nhắn, tài liệu quan trọng cho đến thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng giao tiếp đã trở thành một kho dữ liệu quý giá mà chúng ta mang theo mọi lúc, mọi nơi.

Cùng Quang Minh Mobile xem qua bài viết để bảo vệ sự riêng tư của mình nhé!  

cach-bao-mat-thong-tin-dien-thoai

Cách bảo mật thông tin điện thoại

Tại sao phải bảo mật thông tin?

Bảo mật thông tin là bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân của một người hay một tổ chức khỏi việc bị xâm phạm, lấy cắp bởi các tin tặc xấu. Nó liên quan đến sự đảm bảo an ninh thông tin và bảo mật chung. Việc bảo mật chặt chẽ dữ liệu và thông tin đảm bảo sự tồn tại của rủi ro không đáng có đối với cá nhân và doanh nghiệp của bạn.

Bảo mật thông tin sẽ mang lại lợi ích cho bạn như sau:

 • Thông tin cá nhân quan trọng như tin nhắn, ảnh, video, tài khoản ngân hàng… sẽ không bị lộ ra, tránh được sự ảnh hưởng nguy hiểm đến quyền riêng tư của bạn.

 • Ngăn chặn được những truy cập trái phép.

 • Tránh mất mát dữ liệu.

 • Phòng tránh được những vụ lừa đảo và tấn công mạng.

 • Những thông tin trong công việc được bảo mật cao.

8 cách bảo mật thông tin điện thoại an toàn cao

Dùng mật khẩu mạnh và xác thực bằng sinh trắc học để tăng bảo mật

Để bảo mật thông tin điện thoại, mật khẩu của bạn cần phải được tạo thành một chuỗi dài ít nhất 8 ký tự và kết hợp giữa chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Hãy tránh sử dụng các cụm từ phổ biến và dễ đoán. Để tăng thêm lớp bảo mật, bạn cũng có thể sử dụng xác thực bằng nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt, đây cũng là cách tăng cao độ bảo mật.

dung-mat-khau-manh-va-xac-thuc-bang-sinh-trac-hoc-de-tang-bao-mat

Dùng mật khẩu mạnh và xác thực bằng sinh trắc học để tăng bảo mật

Tải ứng dụng qua các nguồn tin cậy

“Google Play” và “Apple App Store” được coi là các nguồn an toàn để tải ứng dụng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cả hai cửa hàng này cũng cung cấp đủ ứng dụng mà bạn cần. Có thể bạn sẽ phải tải từ các nguồn khác như trang web của bên thứ ba.

Vì vậy, bạn cần phải thận trọng vì các nguồn này có thể không áp dụng các biện pháp bảo mật tương tự nhau. Nên khi tải xuống, điều quan trọng là phải đảm bảo chọn những nguồn đáng tin cậy và kiểm tra tính an toàn của ứng dụng trước khi cài đặt lên điện thoại của bạn.

Bảo mật thông tin điện thoại bằng cách cập nhật hệ điều hành liên tục

Việc cập nhật phần mềm thường bao gồm các bản vá để khắc phục lỗi bảo mật. Những bản vá này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa từ bên ngoài. Hãy đảm bảo rằng bạn tải và cài đặt những bản cập nhật này ngay khi chúng có sẵn, để đảm bảo sự an toàn và bảo mật tối đa cho điện thoại của bạn.

Dùng VPN bảo mật khi dùng Wifi công cộng

dung-vpn-bao-mat-khi-dung-wifi-cong-cong

Dùng VPN bảo mật khi dùng Wifi công cộng

Khi sử dụng các mạng Wifi công cộng, mức độ bảo mật thường không cao. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tấn công và truy cập vào dữ liệu của bạn. Để bảo mật thông tin điện thoại tốt nhất, bạn có thể sử dụng VPN mã hóa lưu lượng truy cập, đảm bảo rằng thông tin được bảo vệ và không bị truy cập trái phép.

Cẩn thận trong việc chia sẻ thông tin trực tuyến

Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ những thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, mã QR trên CCCD hoặc số CCCD. Thông tin này có thể rơi vào tay kẻ xấu và sử dụng để tiến hành việc đánh cắp danh tính hoặc thực hiện các hành vi tội phạm khác.

Dùng những ứng dụng bảo mật

Hiện nay, có một số ứng dụng bảo mật thông tin điện thoại của bạn khỏi các mối đe dọa. Các ứng dụng này giúp ngăn chặn những tác động muốn xâm nhập điện thoại của bạn và chặn những trang web độc hại như:

 • Access Dots.

 • Jumbo.

 • Norton App Lock.

 • Và nhiều ứng dụng khác nữa.

Sao lưu lại dữ liệu

Trong trường hợp điện thoại bị mất, bị đánh cắp hoặc hỏng, thì sao lưu dữ liệu là rất cần thiết để bảo mật thông tin điện thoại. Bạn có thể lựa chọn sao lưu dữ liệu lên các dịch vụ đám mây, lưu trữ trên ổ cứng ngoài hoặc đưa vào máy tính.

Cảnh giác bởi những tin nhắn và Email lừa đảo

canh-giac-boi-nhung-tin-nhan-va-email-lua-dao

Cảnh giác bởi những tin nhắn và Email lừa đảo

Các hình thức lừa đảo qua Email hoặc tin nhắn từ một nguồn có vẻ hợp pháp cũng là một trong những nguy cơ khiến dữ liệu điện thoại của bạn bị đánh cắp.

Thông thường, những Email và tin nhắn này chứa các liên kết, khi nhấp vào nó sẽ dẫn bạn đến các trang web giả mạo mà trông rất giống với trang web thật. Khi truy cập vào, bạn sẽ bị yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như tên người dùng, mật khẩu, hoặc số thẻ tín dụng.

Đừng bao giờ nhập thông tin của mình và tốt nhất là không nhấp vào các liên kết như vậy. Điều này sẽ đảm bảo rằng thông tin điện thoại của bạn được bảo mật an toàn.

Lời khuyên bổ ích khác giúp bạn bảo mật thông tin điện thoại của mình

 • Hãy sử dụng tường lửa để ngăn chặn sự truy cập trái phép vào điện thoại của bạn. 

 • Cẩn thận khi chia sẻ ảnh và video trực tuyến, vì những tệp này có thể chứa thông tin cá nhân mà bạn không muốn chia sẻ với mọi người.

 • Việc sử dụng trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư như “DuckDuckGo”, cũng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khi lướt web.

 • Sử dụng “Exodus Privacy” có thể giúp xác định được ứng dụng nào đang theo dõi bạn và lượng dữ liệu chúng đang thu thập.

 • Tránh việc bẻ khóa hoặc root điện thoại của bạn, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ bị tấn công.

Tổng kết lại, bảo mật thông tin điện thoại là một yếu tố quan trọng để bảo vệ dữ liệu cá nhân và cho doanh nghiệp. Bằng những cách mà chúng tôi đã đưa ra, hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ thông tin riêng tư tốt nhất. Nếu thấy bổ ích thì hãy chia sẻ bài viết ngay cho mọi người cùng xem nhé!

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN