Các thiết bị của Apple sẽ bền hơn nhờ được phủ một lớp hạt nano mới

25/05/2019 | Quang Minh Mobile

Apple đang nghiên cứu để biến màn hình iPhone và iPad ít bị trầy xước hơn.

Đó là thông tin có được từ một bằng sáng chế mới gần đây, miêu tả một thứ mới được các kỹ sư tại Cupertino phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).

Thứ mà chúng ta đang nói đến ở đây, theo lời Apple, là một lớp phủ bảo vệ có khả năng giúp các thiết bị iOS bị trầy xước hoặc nứt vỡ màn hình nếu người dùng lỡ tay đánh rơi.

Bằng sáng chế của Apple có đoạn như sau:

"...được hình thành trên bề mặt ngoài của bộ vỏ hoặc màn hình. Lớp phủ bảo vệ sẽ có một chất kết dính polymer với các hạt nano. Các hạt này là các hạt cứng, tạo ra một lớp phủ bảo vệ với khả năng kháng trầy xước nâng cao. Lớp phủ bảo vệ sẽ giúp tăng cường khả năng kháng nứt vỡ trên màn hình đã được phủ hay các thành phần đã được phủ khác".

Sơ đồ lớp phủ nano mà Apple đang phát triển

Các thiết bị sẽ bền hơn bao giờ hết

Chúng ta chưa rõ lớp phủ được nhắc đến trong bằng sáng chế nói trên sẽ được đưa lên các thiết bị trong tương lai hay đã có mặt trên các thiết bị Apple hiện tại. Nhiều bài test được tiến hành với các mẫu iPhone gần đây nhất cho thấy chúng bền hơn các thiết bị thế hệ trước. Thú vị hơn nữa, lớp phủ này còn nghe có vẻ giống lớp phủ mà Apple đã miêu tả khi nói về tai nghe AirPods mới.

Thời gian qua, Apple đã nhiều lần bị cáo buộc cố tình làm ra các thiết bị có độ bền không cao nhằm thôi thúc người dùng nâng cấp. Đó không phải là khẳng định vô căn cứ, khi mà chính Apple là một trong những hãng rất kiên định với việc chối bỏ "quyền được sửa chữa". Tuy nhiên, theo trải nghiệm của nhiều người dùng, thì các thiết bị của công ty lại ngày một bền hơn, chứ không phải ngược lại.

Một lớp phủ bảo vệ mới sẽ càng làm chúng bền bỉ hơn nữa. Có thể đây không phải là loại màn hình sa-phia mà Apple từng cố phát triển cho iPhone một vài năm trước. Nhưng chắc chắn họ đang đi đúng hướng!

Tham khảo: CultofMac

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN