Cách chỉnh loa kéo hát Karaoke thế nào để “nâng tầm” giọng hát?

15/12/2022 | Quang Minh Mobile

Trong các bữa tiệc gia đình hoặc bạn bè ngày nay thì Karaoke chính là phương tiện giải trí vô cùng được ưa chuộng. Chính vì thế những chiếc loa kéo cũng trở nên phổ biến hơn. Đây là loại loa rất tiện dụng khi có thể di chuyển được nhiều nơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chỉnh loa kéo sao cho hát Karaoke hay. Vậy hãy cùng Quang Minh Mobile tham khảo cách chỉnh loa kéo hát hay trong bài viết này nhé!

Loa kéo là gì? 

Để tìm hiểu cách chỉnh loa kéo hát hay thì bạn cần tìm hiểu sơ lược về loại loa này. Loa kéo là gì? Đây là loại loa di động, với kích thước nhỏ gọn để bạn có thể mang đi mở tiệc ở mọi nơi. Bên cạnh đó, nó có khả năng hoạt động độc lập giúp bạn hạn chế việc mang nhiều thiết bị để hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng mà không cần phải lắp đặt quá phức tạp nhưng công suất có thể ngang bằng một dàn âm thanh Karaoke. Hơn nữa, thiết bị ngày nay vô cùng thông minh, bạn chỉ cần một bước kết nối với di động thông minh là có thể sử dụng ngay. 

cac-loai-loa-keo

Các loại loa kéo

Ưu điểm của loa kéo

Tại sao hiện nay lại nhiều người chọn loa kéo thay vì đi đến những nơi cung cấp dịch vụ Karaoke? Như các bạn đã biết, ưu điểm của loa kéo là thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển. Nếu bạn biết cách chỉnh loa kéo hát hay thì sẽ vô cùng tuyệt vời khi tham gia các bữa tiệc.

Tính đến phạm vi sử dụng của loại loa này cũng vô cùng đa dạng như ngoài trời, trong nhà hoặc các buổi giao lưu nhỏ,... Loa có 2 chế độ sạc là bằng điện hoặc qua bình ắc quy. Nếu bạn sạc đầy thì thời gian sử dụng sẽ từ 4 - 8 tiếng, hoặc bạn có thể mang theo ổ điện để tiện vừa sạc vừa sử dụng để kéo dài thời gian giải trí hơn.

Đồng thời, các cổng kết nối cũng vô cùng đa dạng, hỗ trợ được các nhu cầu như kết nối qua điện thoại thông minh, guitar hoặc những thiết bị khác. Nếu so với dàn âm thanh Karaoke thì đây là lựa chọn phù hợp vì giá thành không cao với nhiều mẫu mã đa dạng để bạn lựa chọn.

Các chức năng của loa kéo

Để có thể hiểu được cách chỉnh loa kéo hát hay thì bạn hãy nắm rõ những nút chức năng của thiết bị. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và dòng loa khác nhau nhưng bạn hãy yên tâm rằng các nút điều chỉnh thì sẽ tương đối không khác nhau. Quang Minh Mobile chia sẻ với bạn các chức năng của loa như sau:

chuc-nang-cua-loa-keo

Chức năng của loa kéo

  • Vol. Music: âm lượng của âm thanh được phát ra.
  • Bass: nút điều chỉnh âm trầm của âm thanh.
  • Tremble: nút điều chỉnh âm bổng của âm thanh.
  • Vol. GT: nút điều chỉnh âm lượng dành cho nhạc cụ khi được cắm vào jack cắm 6li như đàn guitar và đàn organ.
  • Vol. Mic: nút điều chỉnh âm lượng của micro.
  • Low. Mic: nút chỉnh âm trầm của âm thanh phát ra từ micro.
  • Hi.Mic: nút chỉnh âm bổng của âm thanh phát ra từ micro.
  • Echo: nút điều chỉnh âm lượng tạo tiếng vang cho âm thanh loa.
  • Delay: nút chỉnh mức độ tiếng vang dài hay ngắn khi được phát ra.
  • Repeat: nút điều chỉnh tần suất lặp lại của hiệu ứng echo.

Vì sao phải chỉnh loa kéo khi hát?

Thông thường người dùng không có thói quen tìm hiểu cách chỉnh loa kéo trước khi hát nên sẽ có nhiều vấn đề xảy ra như loa bị hú, âm thanh không trong trẻo như mong muốn hoặc khiến giọng hát của bạn không thu vào mic cảm giác bị mệt và hụt hơi khi lên tone.

Vì vậy việc biết cách chỉnh loa kéo là vô cùng cần thiết khi sử dụng. Trước khi dùng bạn hãy điều chỉnh âm thanh để phù hợp với giọng hát của mọi người để mang lại trải nghiệm tốt hơn, giúp bạn thoải mái với đam mê ca hát của mình. 

Nếu bạn biết cách chỉnh loa kéo hát hay sẽ giúp thiết bị mang lại âm thanh sống động và phù hợp với nhu cầu tại nơi được tổ chức. Hơn nữa còn giúp bạn kiểm soát âm thanh giọng hát của mình thích hợp hơn. Bạn chỉ cần chỉnh một lần thì bạn đã có thể áp dụng cho những lần sau rồi nên hãy tìm hiểu cách chỉnh loa kéo hát hay dưới đây nhé.

Cách chỉnh loa kéo hát hay

Vậy làm thế nào để biết cách chỉnh loa kéo để hát Karaoke hay nhất? Quang Minh Mobile sẽ tiết lộ cho bạn những cách sau đây: 

Bước 1: Cài đặt lại bảng điều khiển âm thanh loa

Bước đầu của cách điều chỉnh loa kéo là cài đặt bảng điều khiển bạn hãy điều chỉnh tất cả các nút trở về 0. Sau đó bạn hãy điều chỉnh từng phần theo thứ tự sau: Chỉnh âm thanh micro, chỉnh âm thanh nhạc, chỉnh âm thanh hệ thống. Tuy các dòng có thể sẽ có vị trí khác nhau nên bạn cần kiểm tra kỹ trước khi chỉnh nhé.

Bước 2: Chỉnh âm thanh micro.

Sau khi đặt lại bảng điều khiển trong cách chỉnh loa kéo, bạn sẽ sang bước tiếp theo điều chỉnh âm lượng mic (MIC VOL/VOL.MIC): Trong phần này bạn hãy vặn nút theo chiều kim đồng hồ để chỉnh âm lượng. Bạn thử test mic bằng cách hát thử một đoạn để xem âm thanh ổn chưa, đúng ý bạn muốn thì dừng lại. 

cach-chinh-loa-keo-hat-hay

Cách chỉnh loa kéo hát hay

Bước 3: Chỉnh âm thanh cho micro

Cách chỉnh loa kéo hát hay sẽ phụ thuộc vào âm thanh của mic có hay hay không. Đây sẽ là bước vô cùng quan trọng, quyết định giọng hát của bạn. Vậy hãy làm theo các bước sau đây: 

Chỉnh âm treble cho micro (MIC TREBLE/HI.MIC)   

Âm treble ( Âm bổng ) - Đây là yếu tố tạo ra chất lượng âm thanh hay và là điểm trọng yếu của bài hát. Việc chỉnh treble sẽ mang lại chất lượng bài hát của bạn tốt hơn. Bạn hãy vặn về hướng 1h và thử mic cùng lúc đến khi âm thanh phát ra dịu tai, âm thanh trong và rõ ràng là có thể hát được. 

Chỉnh âm bass cho micro (MIC BASS/LOW.MIC)

Âm bass ( Âm trầm ) là âm thanh tạo độ ấm cho giai điệu bài hát. Bạn cần chú ý khi chỉnh âm này để mang lại âm thanh hay và nội lực hơn khi hát. Bạn vặn từ từ và cảm âm sao cho âm thanh mình phát ra ấm nhất thì dừng.

Chỉnh âm MID

Âm MID ( Âm trung ) là điểm tập trung năng lượng của bài hát. Bạn có thể hiểu âm MID như âm thanh mình phát ra. Khi bạn điều chỉnh hợp lý sẽ giúp giọng hát của bạn truyền cảm hơn khi nghe và không bị thô. 

Với âm MID này bạn chỉnh ở hướng 9h đế đảm bảo nghe rõ âm trầm và âm bổng. Một số loa sẽ còn có 2 nút mid: MID HI bạn chỉnh hướng 1h và MID LOW và bạn chỉnh hướng 11h.

Chỉnh ECHO

Echo ( Độ lớn tiếng vang ) là yếu tố tạo tiếng vọng cho âm thanh. Việc điều chỉnh chức năng này sẽ giúp giọng hát của bạn có độ vang không phải tốn quá nhiều hơi để hát, nhưng lưu ý không nên vặn nhiều sẽ khiến cho các âm thanh nghe không được rõ.

Chỉnh REPEAT

Repeat (Tiếng vọng) là âm thanh lặp lại của mỗi khi mình nói vào micro. Điều chỉnh repeat sao cho việc lặp lại của âm thanh không gây khó chịu khi nghe.

Chỉnh DELAY 

Delay (Độ trễ) là độ trễ của âm phát ra so với âm trước. Việc điều chỉnh delay tương đối khó, cần sự cảm âm nhạy, bạn chỉnh delay sao cho âm thanh thứ nhất vừa dứt thì âm thứ hai mới phát lên. Điều này sẽ khiến bài hát của bạn không bị chồng âm, lời hát diễn ra rõ ràng và rành mạch hơn.

Bước 4: Chỉnh âm lượng nhạc

Bước này tương đối đơn giản, bạn có thể chỉnh theo quy luật chữ "V" âm bass luôn thấp hơn âm mid và âm treble điều này sẽ khiến bài hát trở nên hòa hợp về trầm bổng. Đối với loa không có nút điều khiển mid bạn hãy chỉnh âm bass thấp hơn treble

Bước 5: Chỉnh âm lượng hệ thống loa

Để đảm bảo âm thanh được loa phát ra rõ ràng, rành mạch bạn hãy đảm bảo nút điều chỉnh âm thanh hệ thống phải lớn hơn 50% - 80% (từ hướng 12h đến 4h).

Cách chỉnh loa kéo hát hay đã được Quang Minh Mobile tiết lộ bên trên bài viết với những thông tin cô đọng nhất. Mong bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn có buổi giải trí cùng gia đình và bạn bè nhiều niềm vui nhất.      

 

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN