Cách kiểm tra linh kiện iPhone có bị thay không chỉ bằng vài cách đơn giản

17/03/2023 | Quang Minh Mobile

Khi mua iPhone cũ thì việc kiểm tra linh kiện iPhone đã bị thay hay chưa là một điều vô cùng cần thiết để đảm sản phẩm chất lượng và tránh đi những rủi ro không đáng có. 

Thấu hiểu được những quan ngại này, Quang Minh Mobile sẽ giúp các bạn kiểm tra linh kiện iPhone của mình vô cùng đơn giản chỉ với vài thao tác sau.  

kiem-tra-linh-kien-iphone

Vì sao nên kiểm tra linh kiện iPhone đã thay chưa trước khi mua iPhone cũ

Khi mua iPhone cũ điện thoại đã bị tổn hao là điều không thể tránh khỏi, những trường hợp iPhone cũ có thể gặp phải như trầy xước, thay pin, thay kính màn hình, thay vỏ, bộ xử lý bên trong… Sau đây là những lý do bạn cần phải kiểm tra linh kiện iPhone kĩ càng trước khi mua:

 • Đảm bảo chất lượng: Nếu bạn kiểm tra linh kiện iPhone đã thay chưa, bạn có thể đảm bảo rằng những linh kiện được thay thế là chính hãng và không ảnh hưởng đến chất lượng của chiếc iPhone.

 • Tránh các lỗi kỹ thuật: Nếu có linh kiện iPhone đã bị hỏng hoặc không phù hợp, chiếc iPhone của bạn có thể gặp phải các lỗi kỹ thuật, như bị chập điện, không sạc được hoặc tốc độ đọc dữ liệu chậm. Kiểm tra linh kiện iPhone trước khi mua sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối này.

 • Đảm bảo an toàn: Nếu linh kiện iPhone đã thay chưa phù hợp, nó có thể gây ra nguy hiểm cho người dùng. Ví dụ, nếu pin không phù hợp, nó có thể bị nổ hoặc phát hỏa.

 • Giá trị của sản phẩm: Nếu iPhone của bạn có linh kiện đã được thay thế bởi những bộ phận không chính hãng, giá trị của nó có thể giảm đi đáng kể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể bán chiếc iPhone của mình với giá cao sau này.

3 cách kiểm tra linh kiện iPhone vô cùng đơn giản

Để không gặp phải tình trạng mua nhầm iPhone đã thay linh kiện, các bạn có thể tham khảo những cách kiểm tra linh kiện iPhone dưới đây để chọn được chiếc iPhone ưng ý nhất cho mình.

Sử dụng phần mềm chuyên dụng kiểm tra linh kiện

Dưới đây là những gợi ý về phần mềm kiểm tra iPhone có bị thay linh kiện dành cho bạn:

phan-mem-kiem-tra-linh-kien-iphone

 • 3uTools: Là một công cụ đa chức năng cho phép kiểm tra thông tin, kiểm tra trạng thái của các linh kiện trên iPhone, đồng thời cũng hỗ trợ sao lưu và phục hồi dữ liệu.
 • iTools: là phần mềm kiểm tra linh kiện iPhone chuyên dụng cho phép kiểm tra pin, màn hình, cảm biến, ổ cứng…
 • Tenorshare ReiBoot: Giúp kiểm tra và sửa lỗi cho các linh kiện trên iPhone, bao gồm cảm biến, camera, mic...

Kiểm tra số Serial và IMEI

kiem-tra-so-serial-va-imei

Để kiểm tra số Serial và IMEI của iPhone các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone → Chọn mục Cài đặt chung → Ấn chọn vào mục Giới thiệu nằm ngay phía trên cùng sau đó cuộn xuống phía dưới để tìm mục Serial và IMEI của iPhone

Để kiểm tra linh kiện iPhone có bị thay chưa, bạn có thể so sánh số IMEI và số serial trên thiết bị với thông tin được in trên vỏ hộp sản phẩm của iPhone. Nếu số IMEI và số serial trên vỏ hộp giống hệt với số IMEI và số serial trên thiết bị, thì điện thoại có thể được xem là chính hãng.

Nếu bạn không có vỏ hộp sản phẩm của iPhone, bạn có thể kiểm tra số IMEI và số serial của điện thoại trên trang web chính thức của Apple hoặc trang web kiểm tra IMEI của bên thứ ba để kiểm tra xem liệu điện thoại có phải là chính hãng hay không.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về tính chính hãng của điện thoại, bạn có thể đem điện thoại đến một cửa hàng Apple hoặc một trung tâm bảo hành chính hãng để được kiểm tra. Họ có thể kiểm tra các thông tin khác nhau, bao gồm số IMEI, số serial, và các thông số kỹ thuật khác của điện thoại để xác định tính chính hãng của nó.

Kiểm tra trên hệ điều hành iOS 15.2 trở lên

Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra linh kiện iPhone đơn giản, dễ thực hiện bằng hệ điều hành 15.2 như sau:

kiem-tra-tren-he-dieu-hanh-ios-15-2-tro-len

Mở Cài đặt trên điện thoại iPhone và nhấn chọn Cài đặt chung → Nhấn vào mục Giới thiệu nằm ở phía trên cùng → Tại mục Parts & Service History (linh kiện & lịch sử thiết bị), sẽ xuất hiện 2 trường hợp đó là iPhone chính hãng hoặc đã bị thay linh kiện, sửa chữa.

2-truong-hop

 • Nếu trên màn hình điện thoại iPhone của bạn hiện lên thông báo Unknown tức nghĩa là iPhone không chính hãng hay đã bị thay linh kiện.

 • Nếu điện thoại của bạn hiện lên thông báo Genuine Apple Part nghĩa là phụ kiện được thay nhưng chính hãng.

 • Còn trong trường hợp bạn không thấy hiển thị mục Parts & Service History (Linh kiện & Lịch sử thiết bị) tức nghĩa là điện thoại iPhone của bạn chưa từng bị thay linh kiện.

Một số lưu ý:

 • Người dùng có thể xem pin đã được thay thế hay chưa trên các dòng iPhone XR, XS, XS và các dòng iPhone mới sau này.

 • Người dùng có thể biết được pin và màn hình đã được thay thế hay chưa đối với iPhone 11, iPhone 12, iPhone 13, iPhone 14.

 • Người dùng có thể xem cả pin, màn hình hoặc camera đã được thay chưa trên iPhone 12, iPhone 13, iPhone 14.

Tạm kết  

Tóm lại, kiểm tra linh kiện iPhone là một bước rất quan trọng trước khi ra quyết mua điện thoại cũ, trên đây là tổng hợp những lý do chúng ta nên kiểm tra linh kiện iPhone và những cách thức thực hiện vô cùng đơn giản.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn và nếu gặp phải khó khăn gì trong quá trình thực hiện các bạn có để lại comment bên dưới để được chúng mình hỗ trợ thêm nhé!

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN