Lỗ hổng mới khiến người dùng iPhone bị nghe lén

02/12/2022 | Quang Minh Mobile

Gần đây, thực trạng iPhone bị nghe lén đang là chủ đề nóng trên mạng xã hội TikTok trong tháng 11. Mọi chuyện bắt đầu khi nữ diễn viên nổi tiếng Elizabeth Henstridge chia sẻ video về cách nghe lén bằng iPhone. "Chúng ta đều có thể trở thành gián điệp", Henstridge chia sẻ.

Vậy thực hư câu chuyện này là ra sao? Làm sao để phát hiện iPhone bị nghe lén? Hãy cùng Quang Minh Mobile tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

thuc-hu-cau-chuyen-nguoi-dung-iphone-bi-nghe-len

Thực hư câu chuyện người dùng iPhone bị nghe lén

Thực hư câu chuyện người dùng iPhone bị nghe lén

Theo 9to5Mac đưa tin, một lỗ hổng mới trên iOS và macOS, cho phép kẻ gian truy cập Bluetooth khiến iPhone bị nghe lén làm rò rỉ các cuộc trò chuyện, đã được phát hiện bởi nhà phát triển Guilherme Rambo. 

Lỗ hổng này được ông phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2022 và được đặt tên là SiriSpy (mã định danh CVE-2022-32946). “Bất kỳ ứng dụng nào có quyền truy cập vào Bluetooth đều có thể ghi lại các cuộc trò chuyện bằng Siri khi bạn sử dụng AirPods hoặc tai nghe Beats”, Rambo cho biết trong một bài viết. 

lo-hong-duoc-phat-hien-boi-nha-phat-trien-guilherme-rambo

Lỗ hỏng được phát hiện bởi nhà phát triển Guilherme Rambo

Nhà phát triển này đã phát hiện một dịch vụ có tên DoAP, được sử dụng để hỗ trợ Siri và Dictation (chuyển văn bản thành giọng nói trên macOS), cho phép các tác nhân độc hại ghi lại âm thanh trong nền mà không cần yêu cầu bất kỳ quyền nào ngay từ đầu.

Điều này đồng nghĩa, một ứng dụng bất kỳ nào đã có quyền truy cập Bluetooth thì đều có thể thực hiện việc nghe lén, trong khi người dùng không hề biết điều gì đang âm thầm diễn ra.

Sau khi nhận được cảnh báo từ Guilherme, Apple nói rằng họ đã nhận thức được vấn đề và phát hành bản vá cho các thiết bị iPhone từ 8/8 Plus trở lên, tất cả phiên bản iPad Pro, iPad Air 3 trở lên, iPad Gen 5 trở lên, iPad mini 5 trở lên và tất cả các MacBook hiện còn được hỗ trợ.

Bản cập nhật iOS 16.1 được phát hành vào ngày 24-10-2022 khắc phục khoảng 20 lỗ hổng bảo mật, bao gồm lỗ hổng Kernel (CVE-2022-42827) mà Apple tiết lộ là đang được khai thác tích cực trong tự nhiên.

Lưu ý, để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra do iPhone bị nghe lén, người dùng nên cập nhật thiết bị lên phiên bản mới nhất đồng thời sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên iPhone, iPad bằng iTunes hoặc iCloud.

Bộ TT&TT lý giải nguyên nhân rò rỉ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có báo cáo gửi Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực TT&TT tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, trong đó có việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân.

Theo báo cáo này, Bộ TT&TT cho biết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thu thập nhiều thông tin cá nhân nhưng không triển khai đầy đủ các biện pháp bảo vệ an toàn, đặc biệt là các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân và bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ tại Luật An toàn thông tin mạng, Nghị định số 85 và các văn bản hướng dẫn.

Thậm chí, có trường hợp chia sẻ trái phép thông tin cá nhân của người dùng cho bên thứ 3, hoặc tình trạng nhân viên quản lý dữ liệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp làm lộ thông tin cá nhân của người dùng.

Bên cạnh đó, nhận thức về bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam vẫn còn thấp. Chủ thể thông tin bất cẩn, cung cấp tùy tiện, đặc biệt trên mạng xã hội.

Theo Bộ TT&TT, việc rò rỉ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam thời gian vừa qua chủ yếu do 2 nguyên nhân là kỹ thuật và phi kỹ thuật. Trong đó, yếu tố kỹ thuật là do các hệ thống thông tin thu thập, xử lý, lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng không được đảm bảo an toàn, an ninh mạng, dẫn đến bị tấn công, khai thác.

Đối với nguyên nhân phi kỹ thuật, các tổ chức, doanh nghiệp thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng và chia sẻ trái phép với bên thứ 3; hoặc bên thứ 3 cấu kết với nhân viên quản lý dữ liệu của tổ chức, doanh nghiệp; hoặc thu thập thông qua việc tạo các trang web, tài khoản mạng xã hội để thu thập; dụ dỗ người dùng sơ ý cung cấp thông tin, tùy tiện và chủ động cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Thời điểm iOS 16.2

Thời điểm ra mắt của bản iOS 16.2 sẽ là vào giữa tháng 12 cùng với iPadOS 16.2. Hiện tại, bản beta đầu tiên của iOS 16.2 và iPadOS 16.2 đã được phát hành cho các nhà phát triển và người thử nghiệm public beta vào tuần trước.

Theo cập nhật mới thì iOS 16.2 và iPadOS 16.2 giới thiệu ứng dụng Freeform, cho phép người dùng cộng tác với bạn bè và đồng nghiệp trên một bảng duy nhất với bản vẽ, văn bản, video, hình ảnh và hơn thế nữa.

Bên cạnh đó là bản iOS 16.2 cũng sẽ bổ sung lại tích hợp Live Activities cho các trò chơi thể thao được chọn cho ứng dụng TV tích hợp trên iPhone. Bản cập nhật này cũng sẽ thêm một tùy chọn tiện ích Sleep mới để người dùng thêm màn hình khóa của họ.

Còn với iPad, ở bản iPadOS 16.2 sẽ mang đến hỗ trợ màn hình ngoài của tính năng đa nhiệm Stage Manager, cho phép sử dụng tối đa tám ứng dụng cùng một lúc.

Làm thế nào để phát hiện iPhone bị nghe lén?

Với sự phát triển của các phần mềm công nghệ chuyên nghe lén hoặc theo dõi điện thoại gây không ít phiền toái đến tính bảo mật thông tin của người dùng. Vậy làm thế nào để phát hiện iPhone bị nghe lén?

cach-phat-hien-iphone-bi-nghe-len

Cách phát hiện iPhone bị nghe lén

Để phát hiện xem iPhone bị nghe lén hay không, bạn có thể tham khảo một số cách phát hiện thiết bị nghe lén phổ biến sau đây:

  • Dung lượng pin tụt nhanh bất thường. Nguyên nhân do phần mềm nghe lén thường chạy ngầm và hoạt động liên tục, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng khiến pin tụt nhanh không phanh.

  • Lưu lượng sử dụng dữ liệu hoặc cước phí mạng di động 3G/4G tăng đột biến do phần mềm nghe lén cần gửi dữ liệu liên tục đến máy chủ qua mạng Internet hoặc Email nên luôn cần duy trì kết nối mạng. 

  • Kết nối GPRS hoặc mạng 3G/4G tự động được kích hoạt dù bạn không hề thực hiện thao tác khởi động kết nối.

  • Cuộc gọi bị giảm chất lượng âm thanh hoặc kết nối bị đường truyền kém và chậm.

  • Thiết bị đột nhiên chạy chậm bất thường, đặc biệt khi gọi điện thoại hoặc lướt web.

Nhìn chung, cách nhận biết iPhone bị nghe lén không quá khó khăn. Bạn chỉ cần để ý thường xuyên theo dõi hoạt động của thiết bị thì sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu bất thường khi máy bị các tác nhân gây hại xâm nhập. 

Cách phòng ngừa iPhone bị nghe lén

Sau đây là các cách phòng ngừa iPhone bị nghe lén hoặc bị xâm nhập bởi các tác nhân gây hại bên ngoài.

  • Cách 1: Khôi phục lại cài đặt gốc

Để khắc phục tình trạng iPhone bị nghe lén, người dùng có thể tiến hành khôi phục về cài đặt gốc -  Factory Reset cho máy nhằm loại bỏ tất cả những phần mềm lạ hoặc không có sẵn trên phiên bản cài đặt gốc. 

  • Cách 2: Sử dụng phần mềm bảo mật, phần mềm diệt virus

Cách khắc phục tình trạng iPhone bị nghe lén này khá đơn giản, bạn chỉ cần mở mục Cài đặt (Settings) >> Sao lưu và đặt lại >> Khôi phục cài đặt gốc. Tùy thuộc vào thiết bị điện thoại mà bạn đang sử dụng, các bước trên sẽ có khác biệt đôi chút nhưng nhìn chung vẫn cơ bản tương tự như trên. 

Trong quá trình khôi phục cài đặt gốc, đôi khi sẽ làm “bay màu” các dữ liệu cá nhân của bạn. Tốt nhất là bạn nên sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện khôi phục.

Vấn nạn iPhone bị nghe lén ngày càng phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự nhận thức được mức độ nguy hiểm khi thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn nếu không may iPhone bị nghe lén hoặc bị các xâm nhập bất thường. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, mời bạn truy cập website: thumuadienthoaicu.vn/ để được cập nhật tin tức công nghệ hằng ngày. 


Theo KinhDoanhNet

 

 

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN