Cách dùng phím tắt chụp màn hình máy tính chỉ trong 2 phút

13/07/2023 | Quang Minh Mobile

Phím tắt chụp màn hình máy tính đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc chia sẻ thông tin và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên màn hình. Khi bạn muốn chụp lại hình ảnh nào đó trên màn hình máy tính, việc sử dụng phím tắt là một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Với một vài phím nhấn đơn giản, bạn có thể chụp màn hình và lưu trữ hình ảnh một cách dễ dàng.

Trong bài viết này, Quang Minh Mobile sẽ đưa ra những cách sử dụng phím tắt nhanh nhất dành cho bạn.  

phim-tat-chup-man-hinh-may-tinh

Phím tắt chụp màn hình máy tính

Sử dụng phím tắt chụp màn hình máy tính chỉ với 4 cách đơn giản

Cách dùng phím tắt chụp màn hình máy tính trên Windows

Bạn có thể dùng phím Print Screen (PrtSc) ở trên bàn phím. Tuy nhiên, tùy thuộc vào dòng máy tính, phím này có thể được ký hiệu bằng các biểu tượng khác nhau như PrtScn, Prnt Scr, Prt Sc...

Đối với các máy tính chạy hệ điều hành Windows 8 hoặc Windows 10, bạn cần sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen (PrtSc) trên bàn phím để chụp màn hình.

cach-dung-phim-tat-chup-man-hinh-may-tinh-tren-windows

Cách dùng phím tắt chụp màn hình máy tính trên Windows

Khi bạn đã hoàn thành việc chụp màn hình, bạn có thể truy cập vào phần Thư mục của tôi (hoặc Máy tính này) > nhấn chọn Thư mục hình ảnh > chọn tiếp Thư mục chụp màn hình để xem lại các ảnh màn hình mà bạn vừa chụp.

Sử dụng phím tắt chụp màn hình máy tính cho Macbook

  • Chụp toàn màn hình

Để chụp toàn bộ màn hình, chúng ta nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3, bạn có thể tự động lưu và hiển thị ảnh chụp màn hình trên màn hình chính.

chup-toan-man-hinh-macbook

Chụp toàn màn hình Macbook

  • Chụp một phần của màn hình

Nếu bạn chỉ muốn chụp một phần màn hình của mình thì hãy nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘)+ 4.

chup-mot-phan-cua-man-hinh-macbook

Chụp một phần của màn hình Macbook

Con trỏ chuột lúc này sẽ đổi thành dấu +, bạn chỉ cần nhấn giữ và kéo thả đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, lưu ý rằng hãy giữ phím Option, Shift, hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.

Khi đã chọn xong vùng mà bạn cần chụp, nhả chuột hoặc trackpad. Để có thể hủy bỏ, bạn chỉ việc nhấn phím Esc trước khi nhả chuột ra. Ảnh đã chụp sẽ được lưu dưới dạng file.PNG trên màn hình chính.

Dùng phím tắt chụp màn hình máy tính bằng công cụ Snipping Tool

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S để mở Snipping Tool. (Với Win 7, Win 10 thì các bạn có thể nhấn Start > Accessories > Snipping Tool, còn với Win 8/8.1 thì chỉ cần nhập Snipping Tool vào thanh tìm kiếm rồi bấm Enter).

dung-phim-tat-chup-man-hinh-may-tinh-bang-cong-cu-snipping-tool-1

Dùng phím tắt chụp màn hình máy tính bằng công cụ Snipping Tool (1)

  • Bước 2: Công cụ Snipping Tool có 4 chế độ chụp như sau: Free - form Snip (chụp tự do với viền ảnh), Rectangular Snip (chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật), Window Snip (chụp ảnh màn hình một cửa sổ đang mở), Full - screen Snip (chụp toàn màn hình).

Free - form Snip và Rectangular Snip là hai kiểu chụp đơn giản, bạn chỉ cần khoanh vùng màn hình mà mình muốn chụp, nhấp chuột bắt đầu và kết thúc bằng cái nhả chuột là xong.

dung-phim-tat-chup-man-hinh-may-tinh-bang-cong-cu-snipping-tool-2

Dùng phím tắt chụp màn hình máy tính bằng công cụ Snipping Tool (2)

Dùng phím tắt chụp màn hình máy tính bằng công cụ Snip & Sketch

Phím tắt chụp màn hình máy tính đơn giản không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn tăng tính tiện dụng khi bạn muốn chụp lại những hình ảnh trên màn hình. Snip & Sketch là một loại công cụ mang đến cho bạn khả năng chụp màn hình một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

  • Bước 1: Bạn hãy dùng chức năng tìm kiếm để tìm và mở Snip & Sketch trên thiết bị của mình.

  • Bước 2: Bấm chọn vào New > Chọn chế độ chụp và bắt đầu chụp ảnh.

  • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng Save, hoặc bạn có thể dùng phím tắt Ctrl + S > Lưu vào thư mục mà bạn muốn.

Trên tổng thể, phím tắt chụp màn hình máy tính là một công cụ hữu ích và tiện lợi giúp bạn ghi lại những hình ảnh trên màn hình nhanh chóng nhất. Việc sử dụng các phím tắt này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao hiệu suất làm việc và chia sẻ thông tin. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết thêm nhiều hơn nữa về chiếc máy tính mà mình đang sử dụng.  

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN