5 mẹo tăng tốc điện thoại Android siêu mượt chỉ trong tích tắc

22/06/2023 | Quang Minh Mobile

Mẹo tăng tốc điện thoại giúp nâng cao quá trình trải nghiệm sản phẩm, bảo vệ thiết bị của bạn và kéo dài tuổi thọ pin cực hiệu quả. Trong bài viết này Quang Minh Mobile bật mí cho bạn 5 cách làm mượt điện thoại nhanh chóng và đơn giản nhất.

Mẹo tăng tốc điện thoại

Những nguyên nhân làm chậm điện thoại

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chạy chậm, điều này đã làm cản trở đến sinh hoạt, sử dụng hàng ngày của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

 • Bộ nhớ đầy: Nếu bộ nhớ trong điện thoại của bạn gần đầy, điện thoại sẽ hoạt động chậm hơn. Hãy kiểm tra và xóa các tập tin không cần thiết, ứng dụng không sử dụng và dọn dẹp bộ nhớ định kỳ để giải phóng không gian.

 • Ứng dụng chạy ngầm quá nhiều: Những ứng dụng làm chậm điện thoại, không sử dụng nhưng vẫn tiêu thụ tài nguyên, pin của máy, điều này dẫn đến thiết bị của bạn phải xử lý rất nhiều công việc cùng một lúc. 

 • Phiên bản hệ điều hành cũ: Nếu điện thoại sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ, nó có thể không tối ưu hoá cho các ứng dụng và phần cứng mới nhất. 

 • Các quy trình nền không cần thiết: Một số quy trình nền hoạt động không cần thiết có thể tốn tài nguyên và làm chậm điện thoại.

 • Virus và phần mềm độc hại: Virus và phần mềm độc hại có thể làm chậm hoạt động của điện thoại, nghiêm trọng hơn là làm mất đi những thông tin dữ liệu quan trọng trong máy. 

 • Phần cứng lỗi: Đôi khi, chậm trễ có thể do lỗi phần cứng như pin yếu, bộ nhớ hỏng hoặc vi xử lý không hoạt động đúng cách. 

Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân khác, bạn nên khắc phục sớm để nâng cao trải nghiệm và hiệu suất làm việc của mình. Có rất nhiều mẹo tăng tốc điện thoại có thể giải quyết trình trạng này, bạn có thể xem ở phần dưới đây.

5 mẹo tăng tốc điện thoại Android

Những mẹo tăng tốc điện thoại giúp thiết bị của bạn sử dụng mượt mà hơn, đảm bảo thời gian sử dụng, nâng cao trải nghiệm sản phẩm.                                   

Giảm hiệu ứng chuyển động khung hình

Giảm hiệu ứng chuyển động khung hình

Là một trong những cách làm mượt điện thoại nhanh chóng, bạn có thể tự thực hiện nay tại nhà. Để giảm hiệu ứng khung hình chuyển động trên điện thoại và làm cho máy chạy nhanh hơn, bạn hãy thực hiện những bước sau: vào Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > nhấn liên tục vào "Số phiên bản" khoảng 7 lần để kích hoạt chế độ Nhà phát triển. Sau đó, quay lại màn hình Cài đặt, bạn sẽ thấy mục "Tùy chọn nhà phát triển" mới xuất hiện. Nhấp vào đó và giảm tỉ lệ hình động xuống mức 0.0x hoặc 0.5x.

Tắt những ứng dụng làm chậm điện thoại

Có rất nhiều ứng dụng làm chậm điện thoại, nó nằm ở chế độ chạy nền, giúp bạn có thể mở lại tiếp tục sử dụng lại mà không cần phải khởi động ứng dụng. 

Tuy nhiên, những app này cũng chính là thủ phạm gây ra tình trạng điện thoại bị chậm, khiến cho thiết bị phải tốn một lượng lớn dung lượng bộ nhớ để duy trì hoạt động. Để tắt những ứng dụng làm chậm điện thoại này bạn hãy vào mục Settings -> Apps -> Chọn All và tắt những ứng dụng không cần thiết. 

Nếu muốn đóng tất cả bạn hãy chọn Settings -> Storage -> Cache Data -> Chọn OK.

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết là cách làm mượt điện thoại được nhiều người ưa chuộng nhất. GIúp bạn tiết kiệm không gian lưu trữ quý giá trên thiết bị, tăng tốc hiệu suất của điện thoại, làm cho nó chạy nhanh hơn và phản hồi nhanh chóng hơn và tiết kiệm pin, kéo dài thời gian sử dụng điện thoại trước khi cần sạc lại.

Dọn dẹp bộ nhớ

Dọn dẹp bộ nhớ giúp tăng tốc điện thoại tức thì bạn có thể thực hiện như sau Cài đặt -> Bộ nhớ và USB -> Bộ nhớ trong -> Dữ liệu sẽ được lưu vào bộ nhớ Cache -> Sau đó nhấn OK.

Bạn cũng có thể xóa các tệp tin dư thừa tải về trong máy, ảnh nên được đồng bộ trên Google Drive để hạn chế dung lượng tiêu thụ. 

Cập nhật phiên bản mới nhất

Những bản cập nhật mới sẽ giúp khắc phục được rất nhiều lỗi trong thiết bị, tối ưu hóa các ứng dụng và qua đó giúp tăng tốc điện thoại cực hiệu quả. 

Cập nhật phiên bản mới nhất

Để kiểm tra thiết bị của bạn đã được cập nhật lên phiên bản cao nhất chưa hãy vào Cài đặt -> Thông tin thiết bị -> Cập nhật phần mềm-> Tải bản cập nhật mới về máy.  

Những lưu ý khi sử dụng giúp hạn chế tình trạng điện thoại chạy chậm

Ngoài những cách tăng tốc điện thoại phía trên, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng điện thoại bị chậm:

 • Xoá bỏ các tập tin, ứng dụng không cần thiết và dọn dẹp bộ nhớ trong điện thoại để giải phóng không gian và cải thiện hiệu suất.

 • Hạn chế số lượng ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, chỉ giữ những ứng dụng thực sự cần thiết để tránh tải quá nhiều lên bộ nhớ và tài nguyên hệ thống.

 • Đảm bảo rằng điện thoại của bạn luôn được cài đặt phiên bản hệ điều hành và các ứng dụng mới nhất. Các bản cập nhật thường đi kèm với các cải tiến và sửa lỗi, giúp tối ưu hóa hiệu suất và ổn định của điện thoại.

 • Hạn chế số lượng ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại để giảm tải cho bộ nhớ và tài nguyên hệ thống. Điều này giúp điện thoại hoạt động mượt mà hơn.

 • Thực hiện khởi động lại điện thoại hàng ngày hoặc định kỳ để làm mới tài nguyên hệ thống và giải phóng bộ nhớ tạm thời.

 • Định kỳ xóa bộ nhớ cache của các ứng dụng để giảm tải cho bộ nhớ và tăng tốc độ hoạt động của điện thoại.

 • Cài đặt ứng dụng quản lý tác vụ để giúp quản lý và tối ưu hóa việc chạy ứng dụng ngầm, dọn dẹp bộ nhớ và tăng hiệu suất của điện thoại.

 • Tránh để điện thoại sạc quá lâu sau khi đã đạt mức pin đầy. Việc này có thể gây tổn hại cho pin và ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của nó.

Trong bài viết vừa rồi, Quang Minh Mobile đã cung cấp cho bạn những mẹo tăng tốc điện thoại cực hiệu quả. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công trên thiết bị của mình.

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN