Cách vệ sinh laptop tại nhà đơn giản

10/06/2023 | Quang Minh Mobile

Cách để vệ sinh laptop tại nhà bạn đã biết chưa? Với những bạn thường xuyên sử dụng laptop làm việc và học tập thì việc vệ sinh chúng rất cần thiết. Nhưng bạn lại không có thời gian đem chúng ra tiệm để vệ sinh. Hay chi phí mỗi lần vệ sinh thường khá đắt đỏ khiến bạn phải cân nhắc. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này Quang Minh Mobile sẽ chỉ bạn cách vệ sinh máy tính tại nhà nhé!

Cách vệ sinh laptop tại nhà đơn giản 

Dấu hiệu cho thấy bạn nên vệ sinh laptop tại nhà?

Thời điểm vệ sinh laptop tại nhà hợp lý nhất là bạn cần nhận biết các dấu hiệu này càng sớm càng tốt cho thiết bị. Bụi bẩn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường như: 

 • Máy tính hay gặp tình trạng bị đơ và treo máy liên tục, hoạt động chậm hơn bình thường.

 • Bàn phím máy tính tản nhiệt ra rất nóng mỗi khi bạn sử dụng.

 • Tiếng ồn phát ra từ quạt tản nhiệt máy tính. Gây khó chịu, ồn ào đây cũng là báo hiệu máy quá tải và tích tụ đã quá mức cho phép.

 • Dấu hiệu pin laptop bị tụt nhanh hơn và kèm tình trạng nóng máy. Đó là dấu hiệu cho thấy máy cần vệ sinh.

 • Hay trường hợp phím bấm của máy tính bị kẹt do bụi bẩn rất dễ nhìn thấy được. Hay khi bạn nhấn một phím bất kỳ mà nút bấm không còn đàn hồi và bị kẹt thì đây chính là lúc bạn cần vệ sinh laptop tại nhà rồi.

Trên đây là những dấu hiệu mà máy tính báo cho bạn biết chúng cũng cần được vệ sinh. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì còn chờ gì mà không bắt tay vào vệ sinh máy tính của mình.

Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà 

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào việc vệ sinh laptop tại nhà, bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những dụng cụ vệ sinh dành riêng cho laptop. Dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp bạn trong quá trình làm việc các thao tác trở nên dễ dàng hơn. Với bộ dụng cụ này, bạn không cần dùng nhiều thứ phức tạp để vệ sinh. Dưới đây sẽ là các dụng cụ cần có:

 • Bông mềm, vải mềm: Dùng để vệ sinh những vật dễ vỡ và trầy xước.

 • Cọ quét: Có thể dễ dàng đi sâu vào các ngóc ngách, kẽ hở của laptop.

 • Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng: Để vệ sinh màn hình.

 • Bộ dụng cụ dùng cho laptop: Có thể được tặng kèm khi mua laptop hoặc bạn có thể mua tại các cửa hàng sửa, bán PC. Nó sẽ bao gồm nhiều công cụ, dụng cụ hỗ trợ trong quá trình vệ sinh laptop tại nhà.

Quy trình vệ sinh laptop tại nhà

Để vệ sinh được tối ưu và sạch sẽ nhất, có thể chia ra 4 bước cơ bản để vệ sinh riêng như: 

 • Vệ sinh bên ngoài máy tính.

 • Vệ sinh màn hình máy tính.

 • Vệ sinh cổng kết nối.

 • Vệ sinh bàn phím.

 • Vệ sinh bộ phận tản nhiệt và quạt gió.

Bước 1: Cách vệ sinh bên ngoài máy tính

Vệ sinh bên ngoài máy tính

Đây được coi là phần dễ vệ sinh nhất của máy. Bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng ngay từ bên ngoài. Cách thực hiện là dùng nước tinh khiết, dung dịch vệ sinh máy tính hoặc giấm ăn pha loãng với chút nước. Tiếp đó, lau toàn bộ bề mặt bên ngoài của máy tính (cả mặt bên trên và bên dưới).

Lưu ý: Bạn cần dùng khăn vải đã chuẩn bị để thấm bớt đi phần nước dư và thay thế khăn giấy. 

Bước 2: Vệ sinh màn hình máy tính

 

Vệ sinh màn hình máy tính

Màn hình máy tính là nơi tiếp theo mà bạn cần để vệ sinh. Đây được xem là bộ phận quan trọng của máy tính. Được ví như cửa sổ tâm hồn (đôi mắt) khi hàng ngày chúng ta cần phải nhìn qua chúng. Đây cũng chính là bộ phận dễ bám bụi nhiều nhất trên máy tính.

Cách thức vệ sinh chúng phải được thực hiện trên tấm vải mềm để tránh tình trạng hư hỏng. Nên lau màn hình máy theo một chiều cố định (dọc hoặc ngang). Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh chúng tốt nhất. Không nên xịt trực tiếp vào màn hình, nên phun vào miếng khăn rồi lau chùi nhẹ nhàng.

Bước 3: Vệ sinh cổng kết nối

Vệ sinh cổng kết nối

Vì các khe cắm có không gian lau chùi khá hẹp và bí. Bạn nên dùng miếng vải mỏng bất kỳ hoặc tốt nhất là vải cotton khô lau sạch bên trong khe cắm. Hoặc dùng tăm bông khô lau các khe cắm được sạch hơn. Cao cấp hơn bạn có thể dùng cây thổi bụi để làm việc này. 

Lưu ý: Các cổng kết nối bạn không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng. Vì bên trong cổng có rất nhiều phần mạch gắn liền mới các mạch máy tính. Nếu phạm phải thì sẽ gây tổn hại cho máy tính của bạn.

Bước 4: Vệ sinh bàn phím

Vệ sinh bàn phím

Đây được coi là bộ phận khá khó để vệ sinh. Tất nhiên đối với phần này bạn phải dùng tới cọ quét để làm sạch các phần bàn phím bên trên. Với cọ mềm hơn thì sử dụng cho các khe nhỏ của bàn phím. Bộ phận này được tiếp xúc thường xuyên nên bụi bẩn bám nhiều là điều hiển nhiên. Vệ sinh thật kỹ và tránh làm trầy bàn phím nhé.

Lưu ý: Không dùng dung dịch hay chất lỏng để vệ sinh. Phía dưới máy tính  là các bản mạch bán dẫn nhạy cảm với nước.

Bước 5: Vệ sinh bộ phận tản nhiệt và quạt gió

 

Vệ sinh bộ phận tản nhiệt và quạt gió

Bộ phận này rất khó vệ sinh nó ảnh hưởng tới hoạt động máy tính của bạn khi khởi chạy lại. Đầu tiên, để vệ sinh bạn cần dùng miếng vải để lau sơ trước. Dùng bông tăm hoặc cọ chuyên dùng để vệ sinh thật kỹ các khe hở để đảm bảo chúng được sạch nhất. Tẩm dung dịch làm sạch vào bông tăm và lau qua một lần nữa là đã hoàn thành xong tất cả các bước để vệ sinh laptop tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể tháo rời nếu biết cách để vệ sinh quạt, tra dầu bôi trơn dễ dàng hơn.

Trên đây là toàn bộ quy trình để vệ sinh laptop tại nhà cho bạn tham khảo. Đọc và thực hiện ngay để nâng cấp chiếc máy tính lâu ngày của bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn luôn giữ cho máy tính của mình sạch sẽ và chạy với hiệu năng tốt nhất.

NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN