Xiaomi ra mắt MIUI 14 với nhiều cải tiến về tính năng và giao diện

12/12/2022 | Quang Minh Mobile

MIUI 14 đã được Xiaomi nhá hàng từ đầu năm 2022, đến hôm nay cuối cùng MIUI 14 cũng đã “trình làng” chính thức với nhiều cải tiến mới về tính năng lẫn giao diện đáng chú ý, hứa hẹn sẽ là giao diện hệ điều hành thân thiện với các máy yếu. Vậy MIUI 14 có gì mới? MIUI 14 có tính năng nổi bật nào? Cùng Quang Minh Mobile tìm câu trả lời thông qua bài viết bên dưới nhé.

/xiaomi-ra-mat-miui-14-voi-nhieu-cai-tien-dang-chu-y

Xiaomi ra mắt MIUI 14 với nhiều cải tiến đáng chú ý

Xiaomi ra mắt MIUI 14 khi nào?

Nhắc tới Xiaomi, chúng ta không chỉ có những chiếc smartphone với cấu hình tốt cùng mức giá hợp lý mà còn cả về một hệ điều hành rất nổi tiếng có tên MIUI. MIUI là hệ điều hành di động được Xiaomi tùy biến lại dựa trên Android gốc của Google.

Người dùng kỳ vọng phiên bản MIUI 14 dựa trên Android 13 sẽ là một bản cập nhật lớn cả về mặt giao diện lẫn tính năng, đáp ứng tốt những gì mà người dùng đang mong đợi. 

Mới đây tại Trung Quốc, buổi ra mắt sản phẩm mới hàng năm của Xiaomi đã chính thức được khởi động. Bên cạnh dòng Xiaomi 13 Series thì còn có sự xuất hiện của MIUI 14 đi kèm nhiều cải tiến về tính năng và giao diện mới. 

Lần này, trọng tâm chính của MIUI 14 là khả năng sắp xếp bố cục hợp lý, giao diện mượt mà cũng như các tính năng bảo mật được nâng cấp đáng kể. Cùng tìm hiểu xem MIUI 14 có gì mới nhé.

MIUI 14 có gì mới?

Jin Fan - Vị giám đốc kiêm chức trưởng bộ phận trải nghiệm người dùng MIUI này cho biết nhóm của ông đã làm việc rất chăm chỉ trong năm qua để mang tới một MIUI 14 tốt nhất. Ông cho biết thêm, MIUI 14 là hệ điều hành rất nhẹ và uyển chuyển, đây chắc chắn là tin vui cho các dòng máy yếu.

miui-14-co-gi-moi

MIUI 14 có gì mới?

MIUI 14 của Xiaomi ra mắt với nhiều tính năng nổi bật và giao diện đáng chú ý. MIUI 14 sẽ nhẹ và ít chiếm dung lượng lưu trữ hơn. Kiến trúc của hệ thống cũng được cải tiến, giúp tăng hiệu suất của cả app cài sẵn và app bên thứ 3 trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, MIUI 14 sẽ đi kèm với nhiều tùy chọn cá nhân hoá hơn.

MIUI 14 cải tiến về hiệu suất

Xiaomi đã phát hành giao diện MIUI 14 với hệ thống Photon mới có chức năng tối ưu hóa nhân hệ điều hành Linux cũng như giúp các ứng dụng bên thứ 3 hoạt động mượt mà hơn.

Nói cách khác, MIUI 14 sẽ không chỉ giúp các ứng dụng hệ thống mượt mà hơn mà còn hỗ trợ cho các ứng dụng của bên thứ ba sẽ hoạt động được trơn tru hơn, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Dữ liệu chính thức từ Xiaomi chỉ ra rằng các ứng dụng bên thứ ba sẽ được tối ưu hóa lên đến 88%, đồng thời tiết kiệm được 16% mức tiêu thụ điện năng.

Xiaomi-cho-rang-cac-ung-dung-ben-thu-ba-se-duoc-toi-uu-nhieu-hon

Xiaomi cho rằng các ứng dụng bên thứ ba sẽ được tối ưu nhiều hơn 

Với mục tiêu trở thành giao diện nhẹ nhất và mượt mà nhất, Xiaomi đã “ấp ủ” kế hoạch tạo ra một hệ thống siêu nhẹ (Super Pure System) với tôn chỉ "Firmware kích thước nhỏ nhất, mức tiêu thụ bộ nhớ nhỏ nhất và có ít ứng dụng không thể gỡ cài đặt nhất".

Ngoài ra, MIUI 14 sẽ giúp cho hệ thống được tối ưu hóa, giảm đi đáng kể 23% số lượng ứng dụng so với các thế hệ trước và có ít ứng dụng không thể gỡ cài đặt nhất, cụ thể chỉ còn 8 ứng dụng.

MIUI 14 cải tiến về giao diện

Bên cạnh cải tiến về các tính năng, Xiaomi cũng tuyên bố rằng giao diện MIUI 14 cũng sẽ được thiết kế lại với giao diện đáng chú ý. Cụ thể, màn hình chính (Home Screen) được Xiaomi thiết kế lại với biểu tượng lớn hơn, đồng thời người dùng cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh kích thước của các biểu tượng và các widget, từ đó giúp cho màn hình smartphone trông đầy màu sắc phong phú hơn.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng có thể được tùy chỉnh nhiều hơn, chẳng hạn như với các phông chữ khác nhau, kích thước biểu tượng khác nhau và cung cấp cả các widget con vật cho màn hình chính.

miui-14-cap-nhat-cac-widget-cay-coi-hoac-thu-cung-tren-man-hinh-home

MIUI 14 cập nhật các Widget cây cối hoặc thú cưng trên màn hình Home 

MIUI 14 cập nhật các Widget cây cối hoặc thú cưng trên màn hình Home (Có thể là một widget ở dạng hoạt hoạ cây trồng hoặc động vật). Thêm nữa, tính năng “Super icons” còn mang đến cho màn hình Home một diện mạo mới. Folder trên màn hình Home sẽ làm nổi bật các App mà người dùng cần nhất để truy cập nhanh chỉ bằng 1 cú chạm.

Một số cải tiến đáng chú ý khác của MIUI 14

Tính năng lớn nhất của MIUI 14 chính là nó có kích thước rất nhỏ. Tổng kích thước của firmware chỉ là 13,09GB - rất ít so với các phiên bản MIUI trước đó. Ngoài ra còn có một tính năng dọn dẹp mới sẽ nén các app có tần suất sử dụng thấp, tìm kiếm và xóa các file trùng lặp trong máy (chỉ giữ lại 1 file duy nhất).

tinh-nang-lon-nhat-cua-miui-14-la-co-kich-thuoc-rat-nho

Tính năng lớn nhất của MIUI 14 là có kích thước rất nhỏ

Theo đó, MIUI 14 còn cải thiện về quyền riêng tư. Xiaomi cho biết hơn “30 ngữ cảnh” trên hệ thống sẽ được hỗ trợ mã hoá đầu cuối, không có dữ liệu nào được lưu trên mây và tất cả các tác vụ đều được thực hiện nội bộ trên thiết bị. Người dùng cũng có thể nhấn giữ text trên hình ảnh để nhận diện ký tự, hỗ trợ 8 ngôn ngữ.

Tiếp đến, MIUI 14 sẽ cho phép người dùng kết nối liền mạch với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái. Giúp kết nối tai nghe với điện thoại, Tablet và Smart TV dễ dàng hơn, hỗ trợ sự chuyển đổi đầu vào giữa chúng một cách liền mạch. 

miui-14-cho-phep-nguoi-dung-ket-noi-lien-mach-voi-cac-san-pham-khac-trong-he-sinh-thai

MIUI 14 cho phép người dùng kết nối liền mạch với các sản phẩm khác trong hệ sinh thái

Trợ lý ảo Mi AI cũng đã được cải thiện với khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp, trích xuất văn bản từ hình ảnh, trợ giúp dịch thuật và sàng lọc các cuộc gọi spam…Ngoài ra còn có một tính năng chú thích trực tiếp cho các cuộc gọi hội nghị truyền hình.

Có nên nâng cấp lên MIUI 14 hay không?

Để mà nói về phiên bản MIUI 14 của Xiaomi lần này thì thật sự rất đáng mong đợi. Nhiều người dùng còn đang quan ngại về việc MIUI 13 không thể khắc phục của khó khăn mà họ đang gặp phải. 

Ở phiên bản MIUI 13 trước còn tồn đọng khá nhiều vấn đề cần khắc phục và giải quyết, chính vì vậy, người dùng đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào MIUI 14 lần này sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn.

miui-14-co-that-su-dang-mong-doi

MIUI 14 có thật sự đáng mong đợi?

Kết lại, phiên bản MIUI 14 lần này được tối ưu phù hợp cho cả những dòng máy yếu nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm nâng cấp máy lên MIUI 14 để trải nghiệm nhiều tính năng và giao diện mới mẻ hơn, đồng thời giúp khắc phục các vấn đề mà ở MIUI 13 chưa thể giải quyết được.

Trên đây là một số thông tin mới nhất về sự ra mắt MIUI 14 của nhà Xiaomi. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích cũng như những đổi mới đáng chú ý về tính năng và giao diện mà Xiaomi “ấp ủ” mang lại cho người dùng lần này.   

                 

 

 

 

 NHẬN XÉT - BÌNH LUẬN